Xin chào tiếng Philippines là gì? những cách chào thông dụng tại Philippines

Xin chào tiếng Philippines là gì? Khi đã đến Philippines một thời gian, dù là khách du lịch quốc tế hay người nổi tiếng, bạn sẽ luôn nghe họ nói câu nói thông dụng của người Philippines “Mabuhay!” hoặc “Mahal Ko Kayo!” có nghĩa là xin chào trong tiếng Filipino. Người Philippines bị ảnh hưởng bởi một số ngôn ngữ khác, vì vậy giọng của họ là sự pha trộn của các ngôn ngữ chính như tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh.

Nếu bạn muốn học một số câu đơn giản nhưng không kém phần quan trọng khi đến Philippines, hãy ghi nhớ một số câu giao tiếp dưới đây mà vieclamphilippines.edu.vn giới thiệu đến bạn. Người bản ngữ chắc chắn sẽ ngạc nhiên trước kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Những câu xin chào tiếng Philippines

Xin chào tiếng Philippines
Xin chào tiếng Philippines

Para!

Từ “para” xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha “parar”, có nghĩa là dừng lại. Khi di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe jeepney, xe buýt hay xe ba bánh, bạn dùng từ này để biểu thị rằng bạn đã đến nơi và muốn xuống xe.

Magkano?

“Magkano” có nghĩa là “bao nhiêu tiền?” Dùng để kiểm tra giá của sản phẩm. Thuật ngữ này thường được nghe ở các chợ công cộng, chợ truyền thống.

Magandang araw!

“Magandang araw” là một lời xin chào tiếng Philippines phổ biến có nghĩa là “chúc một ngày tốt lành”. Ngoài ra nó còn có một số biến thể khác như:

Magandang umaga = Buổi sáng tốt lành!

Magandang tanghali = Buổi trưa tốt lành! (sử dụng vào giữa trưa, từ 11:00 a.m. đến 1:00 p.m.)

Magandang hapon = Buổi trưa tốt lành!

Maligayang bati!

“Maligayang bati” được sử dụng khi bạn muốn xin chào tiếng Philippines tới ai đó một cách thân mật hơn. Đôi khi được sử dụng cùng với “Maligayang kaarawan” có nghĩa là “Chúc mừng sinh nhật!” Tất nhiên, cho dù bạn nói lời chào nào thì sự thân thiện vẫn là điều quan trọng.

Wala na bang tawad / bawas?

Đây là một trong những câu quan trọng nhất nếu bạn là người có khả năng thương lượng, trả giá. Nó có nghĩa là “bớt một chút đi / có giảm giá không?”. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm một số tiền và mua một cái gì đó khác. Đây là những ‘từ khóa’ hữu ích khi mua sắm ở những nơi như Baclaran và Divisoria, và khi mua quà lưu niệm ở chợ.

Đối với những ai đăng có ý định đi du lịch, di học và tìm việc làm Philippines nên nắm được những câu chào hỏi đơn giản, sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người Philippines.

Xin chào tiếng Philippines
Xin chào tiếng Philippines

Ingat ka!

Câu này nghĩa là “Bảo trọng!”, được dùng khi nói trước nhiều người.

Salamat! / Salamat po!

Nó có nghĩa là “Cảm ơn”. Bạn có thể nói điều này khi bạn nhận được một cái gì đó. Nếu ai đó cảm ơn bạn, bạn trả lời “Walang anuman”, đồng nghĩa với “Không có gì”.

Sandali lang / Saglit.

Nó có nghĩa là “khoan / đợi đã”. Sử dụng khi bạn muốn tạm dừng việc gì đó hoặc yêu cầu ai đó kiên nhẫn.

Gusto ko ito.

Có nghĩa là “Tôi thích/muốn cái này”. Bạn sẽ nghe thấy nó rất nhiều khi đi mua đồ tạp hóa hoặc gọi đồ ăn tại nhà hàng, v.v. Ngoài ra, câu phủ định của nó là “Ayaw ko nito/Ayoko nito”, có nghĩa là “Tôi không thích điều này”.

Pasensya ka na.

Trong trường hợp bạn làm phiền ai đó, chẳng hạn như để ai đó chờ đợi, bạn có thể nói “xin lỗi vì sự cố này” bằng cách nói điều gì đó như thế này. Nếu bạn làm phiền nhiều người, hãy sử dụng cụm từ “pasensya na kayo”.

Aalis na ako.

Aalis na ko có nghĩa là “Tôi sẽ rời đi ngay bây giờ”. Được sử dụng khi ai đó rời khỏi nhà hoặc bất cứ nơi nào và muốn thông báo cho người khác.

Paalam!

Paalam tương tự như từ “Sayonara” trong tiếng Nhật, có nghĩa là “tạm biệt”.

Tìm hiểu cách chào hỏi của người Philippines

Ngoài việc tìm hiểu cách chào hỏi của người Philippines. Bạn nên tham khảo thêm các kiểu chào hỏi phổ biến của người dân nước này:

Tìm hiểu cách chào hỏi của người Philippines
Tìm hiểu cách chào hỏi của người Philippines

Chào hỏi thể hiện cảm xúc bằng môi

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng người Philippines còn thể hiện sự hiếu khách và thân thiện qua đôi môi. Cụ thể, khi gặp khách, mọi người sẽ bĩu môi, nhướng mày một chút và tiến tới lui. Họ cho rằng đôi môi sẽ thể hiện sự thân mật và nhiệt tình hơn là những ngón tay hờ hững và vô cảm.

Đối với cách chào hỏi người nhỏ tuổi dành cho người lớn tuổi

Ở Philippines, cách chào hỏi truyền thống giữa những người trẻ tuổi và người lớn tuổi được gọi là Mano. Mano thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với người đối diện, người lớn tuổi hoặc người lần đầu gặp mặt.

Với kiểu chào Mano, hãy cúi đầu xuống, sau đó nắm tay người bạn muốn chào. Tiếp theo, nhẹ nhàng ấn mu bàn tay của đối phương vào trán của bạn. Người bạn chào sẽ hiểu rằng bạn đang cầu xin sự tôn trọng và bình an cho họ.Danh sách này không đầy đủ vì có nhiều hơn nữa. Và bạn có biết cách nói xin chào bằng tiếng Philippines không? Bạn sẽ dễ dàng chấp nhận người Philippines khi nghe họ cười nói xung quanh bạn suốt cả ngày. Thông thường, bạn có thể hỏi người dân địa phương cách nói một từ và họ sẽ sẵn lòng dịch từ đó cho bạn. Bằng cách này, việc học trở nên dễ dàng hơn và với việc luyện tập, bạn sẽ giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Filipino ngay lập tức. vieclamphilippines.edu.vn chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Người Philippines với tinh thần yêu nước
Tìm hiểu về tính cách con người Philippines
Philippines nói tiếng gì Ngôn ngữ giao tiếp phổ biến
Philippines nói tiếng gì? Ngôn ngữ giao tiếp phổ biến
Dân số Philippines
Dân số Philippines mới nhất 2024 – cập nhật hằng ngày
Cám ơn tiếng Philippines
Cảm ơn tiếng Philippines là gì? một số câu giao tiếp cơ bản
Bảng chữ cái tiếng Philippines
Bảng chữ cái tiếng Philippines
Đơn hàng đi Philippin KHÔNG MẤT PHÍ
Đơn hàng đi Philippin KHÔNG MẤT PHÍ
Múi giờ Philippines so với Việt Nam
Múi giờ Philippines so với Việt Nam
Bản đồ Philippines cập nhật mới nhất
Bản đồ Philippines cập nhật mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *