Kinh tế Philippines, bước đột phá mới

Tìm hiểu kinh tế Philippines, xu hướng kinh tế vĩ mô và các bước đột phá mới trong nền kinh tế.

Kinh tế Philippines

Nền kinh tế Philippines là nền kinh tế thị trường mới công nghiệp hóa, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2020, quy mô nền kinh tế nước này đứng thứ ba khu vực Đông Nam Bộ. Sau Indonesia và Thái Lan, châu Á đứng thứ 32 trên thế giới về GDP danh nghĩa. Philippines được coi là một trong những con hổ châu Á mới cùng với Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan. HSBC dự báo nền kinh tế Philippines có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 16 thế giới, lớn thứ 5 châu Á và lớn thứ 2 Đông Nam Á vào năm 2050. Tuy nhiên, viễn cảnh đó có thành hiện thực hay không còn phụ thuộc vào hoạt động của chính phủ nước này, vốn luôn bị nạn tham nhũng hoành hành. Đây cũng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á cũng như toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 7,5%/năm. Nền kinh tế Philippines thường được so sánh với nền kinh tế Ấn Độ vì có nhiều điểm tương đồng về tốc độ tăng trưởng nhanh và đột biến.

kinh tế philippines

Các ngành quan trọng trong nền kinh tế Philippines bao gồm nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt là chế biến thực phẩm, dệt may, linh kiện điện tử và ô tô. Ngành công nghiệp này chủ yếu tập trung ở các thành phố xung quanh Manila, trong khi đó, Cebu cũng đang trở thành địa điểm hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian gần đây. Công nghiệp khai khoáng cũng có tiềm năng lớn ở Philippines, với trữ lượng lớn cromit, niken, đồng. Khí tự nhiên gần đây đã được phát hiện và bổ sung vào kho năng lượng.

Tại Philippines, người Philippines gốc Hoa là lực lượng chiếm ưu thế trong nền kinh tế. Họ chiếm chưa đầy 2% dân số, nhưng chiếm hơn 35% thương mại của đất nước. Đã có những người Philippines gốc Hoa làm Tổng thống chẳng hạn như nữ Tổng thống Corazon Aquino. Thống kê từ năm 2000 cho thấy người Philippines gốc Hoa sở hữu hơn 50% cổ phần trên thị trường chứng khoán Philippines.

Xu hướng kinh tế vĩ mô

kinh tế philippines

Đây là biểu đồ xu hướng tăng tổng sản phẩm quốc nội của Philippines theo giá cả thị trường được ước tính bởi Quỹ tiền tệ quốc tế, đơn vị tính là triệu Peso Philippines.

Năm GDP
Triệu PhP
Tỷ giá hối đoái (USD/PhP)
1980 243.749 7.51
1985 571.883 18.60
1990 1.074.510 24.32
1995 1.905.951 25.23
2000 3.354.727 44.19
2005 5.379.251 55.08
2006 6.048.297 49.23
2007 6.687.249 40.39

Bước đột phá chiến lược trong kinh tế Philippines

Chiến lược “Dutertenomics” tập trung vào tăng trưởng kinh tế Philippines một cách bền vững, đặc biệt bằng những thành tựu trong phát triển cơ sở hạ tầng – vốn là mắt xích yếu nhất của đất nước. Chuyên gia Dominguez nhận xét, trong vài thập kỷ gần đây, Philippines đã không quan tâm nhiều đến việc phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước, khiến nền kinh tế nước này dần mất đi khả năng cạnh tranh. Giới quan sát đang đặc biệt chú ý đến dự án Metro Manila có thể bắt đầu khởi công vào năm 2019 và một số dự án khác như: Đường sắt, đường cao tốc, cầu đường kết nối các thành phố ở Luzon cũng như Mindanao. Tổng vốn đầu tư cho các dự án đến năm 2020 là 3,6 nghìn tỷ peso (72,5 tỷ USD). “Dutertenomics” đặt mục tiêu chi 8.400 tỷ peso (169 tỷ USD) cho phát triển cơ sở hạ tầng trong sáu năm nhiệm kỳ của Tổng thống nhằm tăng tỷ trọng chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng trong GDP từ mức 5,4% hiện tại lên 7,4% trong 2022.

Bước đột phá chiến lược trong kinh tế Philippines
Bước đột phá chiến lược trong kinh tế Philippines

Đồng thời, “Dutertenomics” cũng đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 21,6% năm 2015 xuống còn 14% vào năm 2022, bằng các giải pháp tạo việc làm, tuyển dung việc làm philippines ở môi trường quốc tế và đẩy mạnh đầu tư cho nguồn nhân lực. Theo đó, Philippines sẽ tập trung vào việc thực hiện và hoàn thành 55 dự án lớn và sáng tạo vào năm 2022 để đảm bảo phát triển bền vững.

Ngân hàng Thế giới dự đoán tốc độ tăng trưởng của Philippines sẽ đạt 6,8% trong năm 2019, do Chính phủ Philippines triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế. , tạo thêm việc làm, tăng chi tiêu hộ gia đình và giảm nghèo. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo những rủi ro phát sinh từ việc tăng lãi suất trên toàn thế giới, có thể làm suy yếu đồng peso, tác động tiêu cực đến dòng vốn và đẩy lạm phát lên cao.

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Ernesto Pernia cho biết kim ngạch xuất khẩu của Philippines có nhiều dấu hiệu tích cực nhờ xuất khẩu sang các nước Đông Á – chiếm khoảng 48,3% tổng giá trị xuất khẩu của nước này, cho thấy Philippines đang xây dựng quan hệ mạnh mẽ hơn với các nước láng giềng ở châu Á. Những điều này tạo cơ sở để chiến lược “Dutertenomics” phát huy tác động tích cực, tạo bước đột phá cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Philippines.

Sau hơn một năm cầm quyền, Tổng thống Philippines Duterte tiếp tục ghi dấu ấn khi đưa ra học thuyết kinh tế mang tên “Dutertenomics”. Vì vậy, trong năm 2017, bên cạnh sự quan tâm đến chính sách đối ngoại, kinh tế và quân sự mới của Philippines, hiện tượng “Dutertenomics” cũng được dư luận đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tác động thực sự của “Dutertenomics” đối với nền kinh tế Philippines vẫn chưa đến.

Bài viết liên quan

Người Philippines với tinh thần yêu nước
Tìm hiểu về tính cách con người Philippines
Philippines nói tiếng gì Ngôn ngữ giao tiếp phổ biến
Philippines nói tiếng gì? Ngôn ngữ giao tiếp phổ biến
Dân số Philippines
Dân số Philippines mới nhất 2024 – cập nhật hằng ngày
Cám ơn tiếng Philippines
Cảm ơn tiếng Philippines là gì? một số câu giao tiếp cơ bản
Bảng chữ cái tiếng Philippines
Bảng chữ cái tiếng Philippines
Đơn hàng đi Philippin KHÔNG MẤT PHÍ
Đơn hàng đi Philippin KHÔNG MẤT PHÍ
Múi giờ Philippines so với Việt Nam
Múi giờ Philippines so với Việt Nam
Bản đồ Philippines cập nhật mới nhất
Bản đồ Philippines cập nhật mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *